back to Homepage

Bánh trung thu dành cho người bị tiểu đường

Ký ức mùa trung thu xưa

26 June, 2015

Uncategorized

Ký ức mùa trung thu xưa

Bánh trung thu givral – Ký ức mùa trung thu xưa

Lao ra đường trở về nhà trong đêm muộn sau khi kết thúc một ngày làm việc mệt mỏi, tôi đánh ngay xe về nhà thèm cho mình một giấc ngủ để ngày mai lại tiếp tục công việc. Một vòng luẩn quẩn của cuộc đời vì tôi phải mưu sinh, lo việc cơm áo gạo tiền nuôi sống bản thân. Đi quanh góc phố tôi chợt thấy một đám trẻ vô tư cười nói với những chiếc lồng đèn trên tay, mỗi đứa đều mang khoe nhau những chiếc bánh trung thu mà chúng được bố mẹ cho. Lúc này, một hồi ức về quá khứ chạy dọc trong đầu tôi. Đúng rồi, đã gần tới trung thu ngày tết mà bất cứ trẻ em nào ở Việt Nam đều trông đợi. Có lẽ vì quá mải mê công việc nên tôi không còn để ý tới thời gian, tới ngày tết đoàn viên mà hồi còn bé tôi đếm từng ngày chờ nó tới.

Bánh trung thu givral - 1
Nở nụ cười kí ức của tôi ùa về trong tôi giữa cảnh đông đúc của xe cộ trên đường. Hồi còn bé, trung thu đối với tôi là một dịp hạnh phúc, và cái đặc biệt nhất đó là được ăn bánh trung thu, loại bánh mà chỉ trong dịp này người ta mới sản xuất. Nhà tôi nghèo nhưng chưa một trung thu nào mà tôi không được bố mẹ tặng quà. Khi thì được một bịch nến đủ màu sắc, khi thì cái lồng đèn do bố tôi tự làm hình ông sao hình cá chép, hay đôi khi chỉ là được bố chở đi xem múa lân cũng đã làm tôi mãn nguyện.

Ông tôi từng nói:“ bánh trung thu là một niềm tự tôn dân tộc của dân tộc Việt Nam, chiếc bánh được tạo ra bởi đôi bàn tay khéo léo của con người, bánh vừa thơm lại vừa dẻo, bọc nhân bên trong làm cho chiếc bánh trở nên cuốn hút. Tự thân chiếc bánh đã bao bọc hàm ý trời đất che chở cho con người, hay cũng có thể hiểu đó chính là sự chở che bao bọc của bố mẹ dành cho đứa con của mình, chính vì thế bánh trung thu như một vật thiêng liêng không thể thiếu mỗi dịp thu về.”

Những câu nói đó của ông luôn khắc ghi trong tôi mỗi khi trung thu tới tôi lại nhớ mồn một. Hồi bé loại bánh trung thu mà cả nhà tôi đều ưa thích là loại bánh trung thu Givral. Bánh trung thu Givral có rất nhiều loại, từng loại đều có nét riêng của nó nhưng vẫn giữ được mùi vị của truyền thống nên cả gia đình tôi rất thích.Ông tôi thường dùng bánh chung với trà, tôi thấy thế cũng tập tành dùng thử, mùi thơm của bánh kết hợp với hương vị của trà tạo nên một mùi vị rất khó tả, vừa thơm vừa thanh thanh, có lẽ đây là mùi vị tinh túy của đất trời hòa quyện trong miếng bánh.

 Bánh trung thu givral - 2

Bánh trung thu Givral đã đi vào tuổi thơ của tôi cho đến tận bậy giờ. Tôi còn nhớ lần đầu khi được mẹ cho ăn bánh trung thu tối rất ghét và nhất quyết không chịu ăn, mẹ vỗ về tôi nói rằng đây là bánh tinh túy của dân tộc ta mỗi năm chỉ có dịp này con mới được ăn thôi. Mẹ bóc vỏ bánh, cái mùi thơm nhẹ nhàng của chiếc bánh nướng đã quyến rũ tôi và tôi đã ăn, ngay lập tức tôi bị say mê bởi hương vị của bánh. Bánh của hãng Givral được rất nhiều gia đình tin dùng vì chất lượng và uy tín, chả vì thế mà cứ đến trung thu nhà tôi lại được biếu toàn bánh trung thu của Givral. Bánh trung thu Givral đã có hơn 60 năm lịch sử phát triển và được người tiêu dùng hoàn toàn tin tưởng. Vị thơm của chiếc bánh mỗi khi ta cắn vào cộng thêm vị ngọt của nếp nhẹ nhàng thanh tao chứ không quá ngọt như những loại bánh khác. Bánh Givral luôn giữ được mùi vị của truyền thống, mùi thơm của nếp mới qua bàn tay của người nghệ nhân tâm huyết với từng chiếc bánh có lẽ vì vậy mà bánh luôn có được mùi vị đặc trưng mà không loại bánh trung thu nào có được.

Tôi đã từng ăn nhiều loại bánh trung thu của nhiều hãng khác nhau, có loại thì đẹp về mặt bao bì nhưng chất lượng thí rất kém, có loại thì quảng cáo rất rầm rộ nhưng chất lượng thì chưa đạt tới mức độ quảng cáo.Và chỉ duy nhất bánh trung thu của Givral là cuốn hút được tôi, chất lượng của bánh là điều mà gia đình tôi đã kiểm chứng trong hơn 30 năm qua.

Nghĩ tới đó tôi thèm, thèm cảm giác của tuổi thơ, thèm mùi vị của tình cảm gia đình ẩn vào những chiếc bánh, thèm được nhảy nô đùa chờ trung thu, thèm được rước đèn cùng bè bạn hát vang những bài hát về chị Hằng chú Cuội, thèm được ông đút cho mẩu bánh cho uống chén trà. Có lẽ mọi thứ đã qua và thực tại trước mắt tôi là công việc là những tính toán những nặng nhọc trong cuộc sống mưu sinh thường ngày.

Bánh trung thu givral 3

Tôi xúc động khi nhớ về kí ức trẻ thơ của mình, vội định thần tôi mỉm cười hạnh phúc thơ ấu đã qua đó sẽ mãi là kỉ niệm đẹp mình hãy trở về với hiện thực tiếp tục tìm kiếm hạnh phúc. Tôi đánh xe chạy lại một cửa hàng bán bánh trung thu Givral mua lấy hai hộp. Trở về nhà tôi thấy bố mẹ mình đang ngồi trông tôi về, đặt hộp bánh xuống bàn tôi nở nụ cười với những người thân yêu của mình. Hộp bánh còn lại tôi đặt lên bàn thờ của ông tôi thắp cho ông nén nhang rồi tôi thầm ước ở một nơi xa xôi nào đó ông cũng sẽ cảm nhận được hơi ấm gia đình đang tràn về khi ngày tết trung thu sắp đến.Cả nhà tôi ngồi quây quần kể cho nhau những chuyện vui buồn trong một ngày qua và cùng nhau thưởng thức hương vị của bánh Givral, hương vị của tuổi thơ, hương vị của trung thu, hương vị của tình cảm gia đình đầm ấm mà có lẽ nó đã ngấm vào máu thịt tôi như một phần không thể thiếu.

 

Back to Homepage

go back to the top